28 Tháng Mười Hai, 2023

[HTWC-09] Bài giới thiệu của đội thi đến từ đại diện huyện Ngọc Lặc

Ngọc Lặc là 1 huyện miền núi thuộc khu vực phía Tây của tỉnh Thanh Hoá với tổng diện tích tự nhiên khoảng 500km2. Phía Bắc tiếp giáp với Cẩm Thủy Bá Thước, Phía Nam tiếp giáp với Thọ Xuân Thường Xuân, phía Tây giáp Lang Chánh, phía Đông giáp với Yên Định...Dân số hiện tại với khoảng 141.000 người bao gồm 4 dân tộc anh em là Mường, Kinh, Thái và Dao. Trong đó dân tộc Mường chiếm số đông với khoảng 74% DS toàn khu vực.

Đến với Ngọc Lặc là chúng ta đang được trở về cái nôi của một thời lịch sử hào hùng dân tộc mãi mãi ko quên. Lê Lai xả thân mình cứu chúa, Lê Lâm, Lê Hoành, Đinh Lễ, Đinh Liệt, Đinh Bồ trong hào khí Lam Sơn. Du kích Bắc Sơn ngày đêm đánh Mỹ. Lê Đình Chinh tay ko giết giặc giữa biên giới Tây Nam.....Cùng với đó là những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Đền Tép Lê Lai, đền Hón, đền Cọn, đền Giếng, đền Chẹ, đền Lê Lâm, đền Bà Chúa Chầm, đền Mường Lập, hang Nán, hang Cộng Sản, núi Sắt, đồi Tô, hồ Cống Khê, cánh đồng Mường Rặc, Thiền viện Tùng Lâm, Trúc Lâm Thiền Viện Bàn Bù,...v.v

Nét văn hoá đặc trưng riêng của người đồng bào dân tộc Mường Ngọc Lặc được thể hiện bằng tiếng nói và trang phục truyền thống áo tròng, váy dạ(nữ) nam mặc màu vụ bã trầu. Cất dựng nhà sàn để trốn tránh thú dữ....Phong tục tập quán, nghệ thuật âm nhạc cũng được diễn xướng dân gian đặc biệt như: Lễ hội cồng chiêng, Pồn Pông (múa rặng), Hát Xường, đánh Đang, thổi Sáo Ôi và ăn trầu uống rượu.... Các trò chơi dân gian như: Đánh đu đánh đáo, chơi khẳng, chơi e, ném còn, kà kheo, đánh mảng, bọ mẹng, chơi cù, bắn nỏ. Tiêu biểu nhất đó chính là Pồn Pông - 1 lễ hội đã được Bộ văn hóa Thể thao công nhận là di sản văn hoá phi vật thể và cần đc bảo tồn.

Ngoài những điều tuyệt vời từ văn hoá truyền thống lịch sử và du lịch thì lữ khách khi đặt chân đến nơi đây sẽ phải tấm tắc và nhớ mãi các hương vị ẩm thực đặc trưng của người mường theo từng chương trình, theo từng lễ hội và theo từng các nghi lễ. Ví dụ như: Thịt bày lá chuối, cá om đu đủ, gà nấu măng khòn - tấm, cá nấu lá sắn chưa, gà nấu cây chuối, thịt chua gác bếp, chặm phẹ canh đắng, pù pù chủm lóng, măng ớt rau tưa (dưa), rượu cần men lá, dế rang, nụ nị, chả chìa, cá kắp, giấm rợn, rượu nút lá chuối...Tất cả đều được hoà quện trong hương vị của núi rừng cùng với những âu yếm tay chẳng rời tay để mời khách ở lại như lưu luyến và chẳng muốn rời xa.

"Mời anh về Ngọc Lặc quê em

Nghe khúc Xường Đang vang vang núi rừng

Vui hội làng ta múa điệu pồn pông

Nghe câu chuyện tình yêu Hoa Bông trăng

Chuyện ngày xưa người đời kể lại

Khắp rừng hoang thơm mùi hoa dại

Cho muôn đời mãi mãi ko quên"

Đó là lời tựa của một câu chuyện tình yêu nổi tiếng của người Mường "Nàng Ờm Bồng Hương" và đã đc phổ thành bản nhạc lắng đọng người nghe trong từng câu chữ.....

Đừng xa em - cô gái mường bé nhỏ

Chiếc áo tròng, váy dạ ngát mùi hương

Đừng ngược xuôi bỏ lại giữa núi rừng

Đoá hoa dại ương "2 màu trắng đỏ"...

Đừng e thẹn anh ơi đừng bỡ ngỡ

Tỏ đôi lời hãy nắm lấy bàn tay

Đừng xa em khi đã uống chưa say

Xa núi rừng khi lòng còn vương vấn......

Tiếng chiêng ngân, ngọn lửa kia còn ấm

Khúc Xường Đang em vẫn hát ngân nga

Tay trong tay hoà nhịp ta múa Rặng

Đừng xa nhé - Ngọc Lặc mãi đừng xa!!!

Ngọc Lặc "Hoa Bông Trăng" tham gia hội thi trên tinh thần yêu thương và lan tỏa những tinh hoa bao gồm cả văn hoá, sắc phục, phong tục và những ẩm thực đặc trưng riêng....không phải chỉ ở mình Ngọc Lặc, mình Thanh Hóa, mà sẽ lan toả đi khắp đất nước Việt Nam và không chỉ ở dân tộc Mường mà là sự giao lưu, kết nối và sẻ chia của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Xin kính chúc quý nhà tài trợ, quý mạnh thường quân, quý bà con quê hương 36 và tất cả những trái tim của những người con Đất Việt sức khoẻ dồi dào, thành công và hạnh phúc. Chúc năm mới 2024 với những may mắn, bình an, vạn sự như ý. Chúc hội thi thành công rực rỡ!

 

  • Tên đội thi: Ngọc Lặc - Hoa bông trăng
  • Slogan: Kết nối trái tim Mường - Hòa mình vào gia đình lớn
  • Thành viên đội: Xuân Giảng, Văn Sỹ, Lê Thức, Phạm Hương và Dung Hà (Đội trưởng)

Nếu bạn yêu thích đội thi đến từ huyện Ngọc Lặc (mã số HTWC-09) thì hãy vào đây và tìm bài thi Giới thiệu đội huyện Ngọc Lặc (xem hình bên dưới) sau đó bấm nút "thích", "bình luận", "chia sẻ" để chúc đội tự tin giành chiến thắng nhé.

Sự cổ vũ nhiệt tình của bạn là động lực to lớn đối với các đội thi của chúng ta và đối với ban tổ chức chương trình.
------------------------------
GIẢI THƯỞNG DÀNH CHO ĐỘI THI ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT TẠI HỘI THI TINH HOA ẨM THỰC XỨ THANH TRỊ GIÁ 1 TRIỆU ĐỒNG

Đằng sau mỗi lượt like, commetnt & share một hình ảnh mà ta ưa thích chính là một thông điệp mà chúng ta muốn gởi đến những người thân yêu của mình. Vì vậy, để giúp Ban giám khảo chọn ra đội thi đạt giải thưởng "Đội thi được yêu thích nhất", kính mời quý bà con và các anh chị em hỗ trợ Ban giám khảo cho điểm các đội bằng cách like, cmt hoặc share Poster mà mình quan tâm nhé.

Điểm quy đổi như sau:
- Mỗi lượt like là bà con cho đội đó 1 điểm
- Mỗi lượt cmt là bà con cho đội đó 2 điểm
- Mỗi lượt share là bà con cho đội đó 5 điểm

Đội có tổng điểm cao nhất là đội chiến thắng. Kết quả chung cuộc được công bố và trao giải tại Đêm Gala Dinner.


Hội thi được kỳ vọng sẽ là sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần hưởng ứng và lan tỏa tinh hoa ẩm thực xứ Thanh tới khu vực miền Nam; Phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, biểu dương, tôn vinh sự khéo léo, đảm đang của chị em xứ Thanh, làm phong phú đời sống tinh thần cho chị em phụ nữ; Tạo cơ hội kết nối giữa hội đồng hương các huyện/thị/thành, các CLB với nhau và đặc biệt là gây quỹ NHÂN ÁI để trao quà Tết cho phụ nữ xứ Thanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại miền Nam nhân dịp Chào xuân Giáp Thìn 2024.

👉 KÊNH TRUYỀN THÔNG CHÍNH THỨC CỦA CLB PHỤ NỮ XỨ THANH TẠI TP. HCM - HTWC
🔵 Web: www.phunuxuthanh.vn
🔴 Fb: https://www.facebook.com/phunuxuthanh

Từ khoá: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh thông tin chính thức của Ban phụ nữ trực thuộc Đồng hương Thanh Hóa tại Tp. HCM.

Liên hệ
magnifiercross linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram